Top 5 nghề “tay trái” hái ra tiền ở Việt Nam

Khi mà xã hội, thị trường biến động một cách nhanh chóng và không lường trước được như hiện nay thì một công việc chính ổn định chưa phải là giải pháp an toàn. Để thực hiện được mục tiêu, ước mơ cao hơn thì việc chỉ có một nguồn thu nhập duy nhất là chưa đủ. Vì vậy, hãy chọn một nghề tay trái để có thể thực hiện được mục tiêu của chính mình. Vậy nên Hướng nghiệp GPO sẽ gợi cho bạn Top 5 những nghề “tay trái” hot nhất hiện nay.

1. Dịch thuật

[external_link_head]

Nếu khả năng ngoại ngữ của bạn tốt thì hãy tìm ngay cho mình một nơi để có thể làm cộng tác viên dịch thuật. Khi mới bước chân vào nghề, bạn có thể gặp những khó khăn nhất định nhưng một khi bạn đã có nền tảng thì mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Đặc biệt, khi làm việc trong nghề này, sẽ tạo cơ hội để bạn có thể trau dồi khả năng ngoại ngữ cũng như có cơ hội làm việc với các đối tác nước ngoài. 

Ưu điểm của nghề này chính là thời gian làm việc tự do, không bị gò bó, nhưng phải cố gắng hoàn thành deadline đúng hạn cho khách hàng. Tuy nhiên, cũng giống như những nghề khác, nghề này cũng có những nhược điểm của riêng mình. Không thể không nhắc đến là áp lực công việc. Thế nhưng, không có gì quá khó nếu bạn vượt qua chính mình.

Hiện nay, có rất nhiều công ty nước ngoài đã sát nhập vào Việt Nam như là Trung Quốc, Hàn Quốc, Mỹ… Vì thế, ngay từ bây giờ bạn nên bắt đầu học một ngôn ngữ mới không chỉ giúp bạn gia tăng thu nhập, mà còn nâng cao lợi thế cạnh tranh của bản thân trên thị trường lao động, việc làm…

>> Dịch thuật – Nghề “tay trái” hái ra tiền ở Việt Nam

[external_link offset=1]

[Đọc Thêm]  Bánh mì đen làm từ bột gì? Thành phần của bánh mì đen?

2. Nhân viên content

Đây là một công việc hoàn hảo dành cho những bạn yêu thích công việc viết lách, là cơ hội để bạn được “múa” những con chữ của riêng mình. Trong content có thể chia ra nhiều mảng khác nhau, như là viết nội dung, kịch bản cho website, facebook, youtube… cho những sản phẩm tiêu dùng hoặc review về du lịch hay về thương hiệu nào đó.

3. Thiết kế website

Để làm được công việc này thì bạn cần phải có nền tảng vững chắc về Photoshop hoặc các phần mềm liên quan đến thiết kế. Bên cạnh đó, bạn cũng cần am hiểu về mã hóa (code), lập trình dữ liệu, xây dựng nội dung… Chỉ cần có những nền tảng trên, bạn đã có thể sẽ kiếm được một nghề tay trái với số tiền “rủng rỉnh” trong tay. 

Trong thời buổi cạnh tranh như hiện nay, bất cứ sản phẩm nào sáng tạo, độc đáo thì đều có thể thu hút được rất nhiều khách hàng. Nếu bạn thực sự có tài năng về thẩm mỹ, thì bạn hãy cho bản thân cơ hội để thử sức ở lĩnh vực này xem nhé. 

4. Affiliate Marketing

Affiliate Marketing có nghĩa là tiếp thị liên kết, hiểu đơn giản đây là cách để bạn kiếm tiền thông qua việc quảng bá sản phẩm của người khác bằng cách giới thiệu các đường link dẫn tới địa chỉ bán hàng. Khi khách hàng mua hàng qua link của bạn, bạn sẽ được trả hoa hồng cho mỗi đơn hàng đó. 

Công việc Affiliate Marketing có rất nhiều lợi thế, vừa có thể tận dụng những mối quan hệ sẵn có, vừa không cần bỏ vốn để mua sản phẩm và cũng cần không phải hỗ trợ khách hàng. Với những lợi ích tốt như vậy, Hướng nghiệp GPO hy vọng bạn sẽ xem xét về công việc này.

5. Kinh doanh nhỏ

Thời đại công nghệ lên ngôi, việc kinh doanh, bán hàng online cũng chính là “miếng cơm manh áo” của nhiều người. Và đây cũng chính là nghề tay trái của các bạn học sinh – sinh viên nói riêng và mọi người nói chung.

[external_link offset=2]

[Đọc Thêm]  70 từ vựng tiếng Anh trong nhà hàng thông dụng nhất - Hack Não Từ Vựng

Nói đến ưu điểm của nghề này chính là không cần mặt bằng, nhân viên và một số vốn kinh doanh quá lớn. Công việc này dành cho chủ động về mặt thời gian và có đam mê bán hàng, ở đây có thể kinh doanh quần áo, đồ ăn vặt, phụ kiện. Hiện nay có rất nhiều trang mạng xã hội có thể bán hàng online như: Facebook, Instagram… Vậy nên nếu có cơ hội, hãy thử qua nghề này nhé. 

Tìm kiếm những công việc “tay trái” ở đâu?

Trong thời đại 4.0 thì việc tìm kiếm một công việc thông qua các trang tuyển dụng trực tuyến đã không còn gì xa lạ đối với mọi người nữa. Vậy nên Hướng nghiệp GPO sẽ đưa ra những website uy tín để bạn có thể tham khảo.

  • vLance.vn
  • Ybox.vn
  • FreelancerViet.vn
  • 50k.vn
  • Upwork.com
  • 99designs.com

Tạm kết

Những nghề trên không quá khó đối với mọi người. Hãy cố gắng học hỏi và trau dồi những kỹ năng cần thiết cho công việc mà mình chọn. Hướng nghiệp GPO chúc bạn sớm tìm được công việc “tay trái” phù hợp với bản thân mình.

Đọc thêm3 nghề triển vọng mà bạn nên theo đuổi nếu không vào đại học


Minh Hằng [external_footer]