Làm sữa ngô không bị kết tủa

Ngô là một thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng, có thể chế biến được nhiều món ăn cũng như đồ uống. Vào mùa hè thì ngô được sử dụng làm sữa để trở thành một món giải khát vào mùa hè. Nhưng làm sữa ngô không bị kết tủa thì không phải ai cũng  biết. Bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cách làm sữa ngô không bị kết tủa.

Nguyên liệu để làm sữa ngô

 • 2-3 trái ngô ngọt (nên chọn ngoo trái to và còn lớp vỏ bên ngoài)
 • 2-3 muỗng canh sữa đặc tùy theo sở thích uống ngọt hay không mà điều chỉnh)
 • 800ml nước lọc
 • Lá dứa
 • Dụng cụ cần có là đồ rây lọc bã ngô

Làm sữa ngô không bị kết tủa

Bước 1:

Mua về thì đem ngô lột sạch hết lớp vỏ bên ngoài, sau đó rửa ngô thật sạch rồi đem đi luộc. Phần lá và phần râu nên giữ lại, rửa sạch rồi bỏ vào luộc cùng với ngô.

Bước 2:

Luộc ngô đã chín thì vớt ra để nguội (giữ nước luộc ngô lại), khi ngô nguội thì tách thành hạt. Trong khi tách hạt, bạn có thể dùng tay để tách được hoàn toàn hạt ngô, nhưng làm cách này thì sẽ rất lâu và mất thời gian, nên bạn có thể dùng dao cắt dọc theo hướng lõi để đỡ tốn thời gian.

[Đọc Thêm]  Cách làm váng sữa từ sữa công thức

Bước 3:

Tiếp theo, cho phần ngô đã tách hạt ra cho vào máy xay sinh tố xay thật nhuyễn. Trong quá trình xay thì đỏ nước luộc ngô vào từ từ để quá trình xay dễ hơn. Tùy theo sở thích uống sữa đặc hay loãng mà bạn cho nước luộc ngô vào ít hay nhiều.

Bước 4:

Sau khi hỗn hợp đã nhuyễn mịn thì cho sữa đặc vào xay cùng một lần nữa. Bạn muốn uống ngọt ít hay ngọt nhiều thì bỏ sữa tùy theo ý muốn. Xay them một lúc thấy sữa đã đều thì cho hỗn hợp vào rây lọc để lọc sạch hoàn toàn bã ngô.

Bước 5:

Sau khi lọc hỗn hợp mịn hoàn toàn thì đem hỗn hợp đun sôi để sữa được sánh mịn hơn, rồi đẻ nguội thưởng thức là được. khi đun sữa ngô bạn có thể bỏ một ít lá dứa vào để sữa ngô có mùi thơm hơn.

Lưu ý:

 • Để sữa ngô được ngon, nên chọn những trái ngô đều hạt, không bị sâu hay lép.
 • Khi tách hạt ngô nên để ngô nguội hoàn toàn mới tách nếu tách hạt khi ngô còn nóng hạt ngô sẽ sễ bị nát.

Một số lưu ý để sữa ngô khi làm không bị kết tủa

Làm sữa ngô không quá khó nhưng khi làm phải lưu ý một số vấn đề vì sữa ngô dễ bị khét, bị vón cục, một số lưu ý như:

 • Khi lọc rây xong, thì chỉ đun sữa ngô với lửa nhỏ, chỉ để sữa sôi lăn tăn, không được đun với lửa to vì sẽ  làm sữa dễ bị khét.
 • Trong quá trình nấu, thì nên nên khuấy hỗn hợp thường xuyên để đảm bảo rằng phần thịt ngô không bị đóng dưới đáy nồi và vón cục, lí do này là lí do làm cho sữa bị kết tủa.
 • Ngoài cách đun trên bếp bạn có thể đem hỗn hợp cho vào lò vi sóng để quay, với cách làm này, sữa ngô sẽ ít bị kết tủa và còn chín đều hơn.
 • Bạn cũng có thể làm sữa ngô bằng bắp nếp nhưng nếu ngô nếp không có nhiều nước như ngô ngọt nên xay ngô khi còn sống.
[Đọc Thêm]  Cách nấu chè đậu xanh đặc

Cách bảo quản sữa ngô

Có rất nhiều người nấu sữa ngô chỉ bảo quản được 1 ngày là hỏng, cỏ lẽ vì họ không biết cách bảo quản. Sau đây là một số cách bảo quản để sữa ngô sử dụng lâu hơn như:

 • Không để sữa ngô tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.
 • Tránh để sữa ngô những nơi hầm kín, có nhiệt độ cao như cốp xe, sẽ làm cho sữa ngô nhanh bị hỏng.
 • Sau khi làm xong, để hỗn hợp nguội hoàn toàn, bảo quản sữa ngô trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần, đảm bảo rằng sữa ngô sẽ luôn được thơm ngon
 • Không nên để sữa ngô quá lâu, sữa ngô sau khi làm trên 5 ngày mà để tủ lạnh thì không uống vì khi đó thời gian để sữa đã quá lâu có thể sữa ngô đã bị biến chất  không còn chứa những chất dinh dưỡng như ban đầu nữa, vì vậy sẽ có hại cho sức khỏe người dùng.

Với bài viết trên mong rằng bạn sẽ có cách làm sữa ngô không bị kết tủa, để có một món thức uống giả khát vào mùa hè cho cả gia đình thưởng thức. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *