Cua hấp bao lâu thì chín?

Cua là loại thực phẩm có chứa nhiều chất dinh dưỡng nên được rất nhiều người ưa thích và lựa chọn. Khi hấp cua thì cũng hấp như bao loại thực phẩm khác nhưng hấp như thế nào để cua đạt yêu cầu không bị rụng càng, que và đảm bảo cua đẹp? Hấp cua cũng cần có thời gian chính ác thì cua mới chín ngon được. Bài viết hôm nay sẽ chia sẻ cho các bạn biết cua hấp bao lâu thì chín?

Cua Hap Bao Lau Thi Chin

Mẹo chọn cua tươi ngon

Tùy theo từng loại cua mà chúng ta cần chú ý những đặc điểm riêng để lựa chọn cua. Dưới đây là một vài đặc điểm bao quát cần biết để nhận biết cua tươi ngon:

 • Càng cua: Phần da giữa kẹt khuỷu trên càng cua có màu hồng đỏ hay hồng sậm thì đó là những con cua có thịt nhiều. Ngoài ra thì phần da chỗ này nếu căng bóng thì là cua mập, nếu bị nhăn là cua óm đã bị bắt rọng lâu ngày.
 • Yếm cua: Những con cua có phần yếm chắc và cứng thì đó là những con cua chắc thịt, ngược lại những con cua có yếm mềm sẽ có ít thịt.
 • Mai cua: Sờ vào mai cua nếu mai cua mềm thì cua sẽ không có thịt và gạch ngon.
 • Que cua: Khi dùng tay chạm nhẹ vào que cua, cua cử động thì là cua còn tươi, thịt ngon, ngược lại nếu cua lịm đi không động đậy là cua sắp chết bị bắt quá lâu ngày.
 • Để mua được cua ngon thì nên mua cua vào mùa nước, những ngày cuối và đầu tháng hay những ngày tối không có trăng. Vì những ngày giữa tháng thì cua đang trong quá trình lột nên thịt cua sẽ ít và không ngon.
 • Đặc biệt không nên mua cua ở những nơi kém uy tín vì sẽ không đảm bảo được nguồn gốc cũng như chất lượng của cua.
[Đọc Thêm]  Cách kho sườn non chua ngọt

Giá trị dinh dưỡng của cua

 • Axit béo Omega-3

Trong thịt cua có chứa rất nhiều axit béo omega-3 giúp làm giảm độ dính của các tiểu cầu trong máu, làm cho các tế bào hồng cầu linh hoạt và chảy mượt hơn.

 • Vitamin B12

Cua có chứa vitamin B12, loại vitamin mà cơ thể chúng ta cần 2.4 microgam mỗi ngày. Nếu ăn 75gr thịt cua sẽ cung cấp được 9.78 microgam vitamin B12.

Vitamin B12 giúp cơ thể chúng ta sản xuất các tế bào hồng cầu khỏe mạnh, hỗ trợ các chức năng trong não bộ, nếu cơ thể được cung cấp đủ vitamin B12 thì có thể làm giảm được nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

 • Protein

So với các loại thực phẩm khác như thịt cá, gà, vịt,… thì cua có hàm lượng protein cao hơn và vào cơ thể sẽ dễ tiêu hóa hơn, rất phù hợp dùng để bồi bổ năng lượng cho những người vừa ốm dậy, người gia hay trẻ nhỏ.

Ngoài ra lượng protein có trong cua còn có tác dụng bổ khí, trợ dương, sinh tinh.

Cua hấp bao lâu thì chín?

Cua Hap Bao Lau Thi Chin 1

Cua nếu hấp lâu quá sẽ làm cho thịt cua bị dai, càng của cua không còn được nguyên vẹn sẽ rụng rời, khi đem lên sẽ không còn được bắt mắt. Thời gian hấp để cua được ngon nhất, vừa chín tới là từ 7-10 phút, hấp cua vừa đủ thời gian thì thịt cua sẽ giữ lại được vị ngọt và càng của cua cũng không bị rụng rời.

[Đọc Thêm]  Cách nấu nha đam với đường phèn

Những lưu ý khi ăn cua

Tuy rằng cua có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và có tác dụng bồi bổ sức khỏe nhưng cua cũng được coi là một loại thực phẩm như một con dao hai lưỡi. Nếu ăn ca quá nhiều sẽ gây ra một số ảnh hưởng đến cơ thể. Dưới đây là một vài lưu ý khi ăn cua:

 • Những ai đang có mỡ trog máu hay có bệnh huyết áp cao thì nên hạn chế ăn cua.
 • Ai có tiền sử về bệnh da liễu, lở loét,… hay dị ứng hải sản cũng không nên dùng cua.
 • Hạn chế ăn những bộ phận như mang, ruột, yếm vì đây là những bộ phận lẫn tạp chất, vi sinh vật phù du nên không tốt cho sức khỏe, đôi khi còn giảm hương vị của món ăn.
 • Chỉ nên ăn cua 2 lần/ tuần, bởi nếu ăn quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến đường tiêu hóa và gây ra tiêu chảy cấp.

Mong rằng sau khi đọc bài viết này bạn có thể biết cua hấp bao lâu thì chín? Để có thể chế biến cua ngon hơn cho các thành viên hay bạn bè thưởng thức cua một cách ngon nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *