Cách làm sữa chua tại nhà bằng sữa đặc

Có rất nhiều sản phẩm làm từ sữa cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể của chúng ta. Sữa chua cũng là một sản phầm được làm từ sữa nhưng là sữa đã được lên men, sẽ cung cấp được những chất, vi khuẩn có lợi cho cơ thể. Làm sữa chua cũng có rất nhiều cách khác nhau để làm. Vậy cách làm sữa chua tại nhà bằng sữa đặc các bạn đã biết chưa? Chúng ta cùng tìm hiểu ở bài viết này nhé!

Trong sữa chua có những chất dinh dưỡng gì?

 • Sữa chua có chứa các dưỡng chất tốt cho cơ thể và sức khỏe như sắt, vitamin A, kẽm, i-ốt, vitamin B12, vitamin E, vitamin D, vitamin B2, magie,…
 • Trong sữa chua có nhiều chất tốt cho sức khỏe nên không ai có thể phục nhận rằng sữa cho không tốt. Nên có rất nhiều người thích ăn sữa chua nhưng khi mua ở ngoài đôi khi sẽ khôbg đảm bảo được vệ sinh cũng như chất lượng. Nhưng chúng ta cũng có thể làm sữa chua tại nhà.

Nguyên liệu và dụng cụ làm sữa chua

 • 1 hộp sữa đặc
 • 1 hộp sữa chua
 • Nước sôi
 • Hũ đựng sữa chua
[Đọc Thêm]  Cách nấu sườn chua ngọt ngon nhất

Cách làm sữa chua tại nhà bằng sữa đặc

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

 • Khử trùng và diệt khuẩn các hũ sữa chua trước khi chua sữa vào để ủ bằng cách cho tất cả các hủ vào nước sôi nấu khoảng 1 phút rồi vớt ra đem đi phơi nắng hoặc sấy khô.
 • Sữa chua trước khi cho vào hỗn hợp sữa thì lấy ra khỏi tủ lạnh để ở nhiệt độ phòng khoảng 1 tiếng để sữa chua hết lạnh hoàn toàn. Hộp sữa chua này được dùng làm sữa chua cái vì khuẩn có sẵn trong hủ sữa chua này sẽ làm cho hỗn hợp sữa trong vòng 8 tiếng lên men và tạo thành sữa chua.
 • Tùy theo sở thích mà các bạn lựa chọn hãng và sữa chua có đường hay không đường đều được. Nhưng phải lưu ý phải đặc điểm lựa chọn như không sử dụng các loại sữa chua có hương liệu chỉ sử dụng sữa chua trắng; trên bao bì thành phần sẽ được viết 2 loại men là Lactobacillus bulgaricus và Streptococcus thermophilus, ngày sản xuất sữa chua càng mới càng tốt.
 • Chuẩn bị 1 cái tô to, khui lon sữa đặc ra và để sữa vào tô. Sử dụng sữa đCc để làm sữa chua thì bạn có thể tận dụng  lon sữa để đong nước. Bạn đong 3 lon nước sôi đổ vào tô và khuấy lên cho sữa tan hoàn toàn.
 • Muốn sữa đông tốt hơn thì bạn đọc trên bao bì xem sữa nào có lượng protein cao  thì sữa càng sánh và dễ đặc hơn. Ngoài ra bạn có thể thay thế 3 lon nước sôi thành 3 lon sữa tươi giúp sữa sánh và đặc.
[Đọc Thêm]  Canh cá chua nấu mẻ - món ngon tròn vị Bắc !

Bước 2: Hòa tan sữa chua

 • Lấy hộp sữa chua đổ từ từ vào bát sữa, khuấy đều cho sữa chua tan hết. Phải đảm bảo rằng sữa chua đã nguội hoàn toàn ở nhiệt độ phòng và hỗn hợp sữa cinf ấm ở khoảng 40 độ C.
 • Nếu sữa chua quá lạnh hay hỗn hợp sữa quá nóng sẽ làm chết men, vì vậy môi trường ấm là môi trường để men hoạt động tốt nhất.

Bước 3: Ủ sữa chua

 • Hỗn hợp sữa đã xong thì rót hỗn hợp vào hũ và đậy kín nắp lại. Xếp các hủ sữa chua vào nồi cơm điện/ thùng xốp/ nồi ủ. Sau đó pha nước theo tỉ lệ 2 sôi:1 lạnh, rồi rót vào nồi ủ sữa chua ngập khoảng 2/3 hủ. Đậy kín nắp nồi lại và ủ trong vòng 8 tiếng, trong khi ủ không nên di chuyển nồi.
 • Sau thời gian ủ nếu mở nắp ra sữa chua chưa đông lại thì bạn tiếp tục ủ thêm 4 tiếng nữa, phải canh nhiệt độ đủ ấm nhé. Nếu lần này chưa đông nữa thì là do men đã chết, nên bạn cần mua thêm 1 hộp chua nữa về hòa tan vào hỗn hợp sữa chua không lên men. Đem hỗn hợp đi đun cho đến khi ấm nóng thì tắt bếp, cho sữa chua vào hòa tan như trên.

Bước 4: Yêu cầu thành phẩm

Sữa chua ủ đạt sẽ có vị chua ngọt vừa phải, thơm mùi sữa. Sau khi ủ chưa cho vào tủ lạnh mà sữa chua để có thể úp ngược không bị đổ ra ngoài, không bị tách nước hay long chân.

[Đọc Thêm]  Cách làm nha đam để ăn

Bài viết trên hướng dẫn cách làm sữa chua tại nhà bằng sữa đặc, mong rằng các bạn sẽ thực hiện thành công để có món sữa chua ăn với gia đình. Tuy rằng sữa chua làm bằng sữa đặc sẽ không béo bằng khi làm sữa chua bằng sữa tươi nhưng nó vẫn rất ngon.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.