Bầu ăn cà pháo được không

Cà pháo là món ăn được rất nhiều người ưa thích nhưng đôi khi mọi người ít quan tâm về tác hại hay lợi ích của cà pháo. Người bình thường và những người mang thai ăn cà pháo, vậy cà pháo sẽ ảnh hưởng đến người mang thai hay không? Bài viết hôm nay sẽ giải thích về vấn đề bầu ăn cà pháo được không?

Bau An Ca Phao Duoc Khong 1

Tìm hiểu về cà pháo

  • Theo Đông y thì cà pháo có vị ngọt, tính hàn có tác dụng tán huyết, tiêu viêm, nhuận tràng,… Cà pháo còn được gọi là di tử, giả tử, cà ghém, cà muối,…
  • Các nhà khoa học gọi cà pháo là cà gai hoa trắng. Tên khoa học là Solanum torum. Là loại cây nhỏ, có lá xẻ thùy nông, thân và lá có gai. Hoa và quả màu tắng, khi chín quả mới ngả sang màu vàng. Thân, lá, rễ, toàn cây cà pháo đều được sử dụng làm thuốc.
  • Cà pháo còn được dùng để trị một số loại bệnh như đau thắt lưng, đau dạ dày, đau răng,…
  • Khi cà pháo còn xanh có thể dùng luộc ăn, khi cà chín thì có thể đem đi muối dùng dần, nếu muối mặn có thể dùng được cả năm, ăn giòn như nổ trong miệng. Cà pháo cũng có thể cắt thành từng miếng ăn kèm như rau sống nhưng bạn chỉ nên ăn với liều lượng vừa phải nếu ăn quá nhiều cà pháo sẽ sinh ra chất độc solanin gây nhức mỏi.
  • Nhưng cà pháo được thích hơn khi đã muối, trái ngược với ăn khi cà pháo còn sống thì ăn cà pháo đã muối sẽ không bị nhức mỏi, có lẻ trong quá trình muối đã làm mất đi chất solanin hay làm giảm đi độc tính của nó.
[Đọc Thêm]  70 từ vựng tiếng Anh trong nhà hàng thông dụng nhất - Hack Não Từ Vựng

Gía trị dinh dưỡng của cà pháo

Cà pháo có chứa rất nhiều dưỡng chất cho cơ thể như vitamin, khoáng chất,… Cụ thể hơn thì ttrong 100gr cà pháo sẽ chứa nước: 92 gam, protein: 1 gam, chất béo: 0,2 gam, chất xơ: 0,8 gam, photpho: 2 mg, canxi: 11 mg, lượng calo: 24 kcal,… còn có một số chất như kali, magie, lưu huỳnh, sắt, kẽm, đồng, vitamin B1, B2,…

Những tác dụng không mong muốn của cà pháo

Bau An Ca Phao Duoc Khong 1

Ngộ độc solanin

Solainin là một cahats độc khá là nguy hiểm mà trong cà pháo có chứa, thường trông những quả cà pháo chưa chín sẽ chứa chất này nhiều hơn. Nếu hàm lượng chất độc này đi vào cơ thể qua nhiều sẽ làm cho chóng mặt, buồn nôn, tiêu chảy,…

Ngộ độc alcaloid

Những quả cà đắng sẽ có chứa alcaloid – một chất gây độc và có hại cho cơ thể,, nếu khi ăn gặp những quả cà bị đắng thì nên bỏ đi không nên tiếp tục ăn. Càng đắng thì chất alcaloid chứa trong quả cà đó càng nhiều.

Nguy cơ ung thư dạ dày và ung thư gan cao hơn

Ngoài những độc có sẵn trong cà pháo thì việc chế biến cà pháo cũng làm một số chất trở thành chất độc. Chất Nightshade soda – là chất chống ung thư có trong cà pháo nhưng trong quá trình chế biến món ăn có thể chất này sẽ giảm đi và biến thành chất độc. Thường chất đó sẽ biến thành chất độc khi cà pháo muối trong hủ nhựa.

[Đọc Thêm]  Cách nấu canh chua miền Nam

Bầu ăn cà pháo được không

  • Trong quá trình mang thai thì việc bổ sung chất dinh dưỡng cho các bà bầu là không thể thiếu. Các loại thực phẩm khác nhau thì có các chất tốt cho mẹ và bé riêng biệt. Theo các chuyên gia dinh dưỡng đã nghiên cứu rằng, mẹ bầu vẫn có thể ăn được cà pháo nhưng với số lượng ít, chứ không cấm tuyệt đối là không được ăn.
  • Khi mang thai các mẹ bầu thè rất nhiều thứ, đôi khi còn những thứ kì lạ, thì vấn đề thèm cà pháo cũng không quá xa lạ, nên các mẹ bầu vẫn có thể ăn khi them nhuwg chỉ được ăn với số lượng ít. Đặc biệt các mẹ bầu có thai dưới 3 tháng tuổi tuyệt đối không nên ăn cà pháo, vì toàn cây cà pháo hầu như có chứa chất độc một lượng ít nhưng nếu ăn phải quả cà pháo có chứa quá nhiều chất độc thì sẽ ảnh hưởng đến mẹ và bé.
  • Lưu ý những hủ cà pháo muối quá lâu cũng không nên ăn nhé.

Khi đọc bài viết này mong rằng bạn sẽ biết thêm thông tin về cà pháo và biết được bầu ăn cà pháo được không? Giúp các mẹ mang thai hiểu rõ hơn về các thực phẩm nào  nên ăn và không nên ăn khi mang thai..

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *